ประวัติของฟอร์ดมัสแตงผู้ยิ่งใหญ่ Ford Mustang

เท่าที่ผู้บริโภคมีความกังวลประวัติความเป็นมาของฟอร์ดมัสแตงที่ยิ่งใหญ่เริ่มต้นเมื่อมันปรากฏต่อสาธารณชนในงานแสดงสินค้าระดับโลกของนิวยอร์ก

ต้นแบบนั้นมีมาตั้งแต่ปี 2505 โดยมีมัสแตง  Ford Mustang 1 (T-5) เป็นครั้งแรกที่ได้รับการแนะนำให้รู้จักกับโลกการแข่งรถที่ Watkins Glen Grand Prix ที่ Stirling Moss และ Dan Gurney ขับมันสักสองสามรอบ

ในช่วงต้นทศวรรษ 1960 ฟอร์ดต้องการรถใหม่หมดหวังที่จะแข่งขันกับเชฟโรเลตคอร์แซร์มอนซาที่มีความสปอร์ตและความพยายามครั้งแรกของพวกเขาคือ Falcon Future ไม่สามารถแข่งขันได้ ต้องการรถยนต์ใหม่เอี่ยมและแนวคิดสำหรับมัสแตงก็ถือกำเนิดขึ้น มันเป็นสปอร์ตและรวดเร็วและมีสี่ที่นั่ง มันดึงดูดความสนใจของเด็ก ๆ และต้นแบบได้รับการตอบรับอย่างดีเมื่อแสดงที่วงจรการแข่งรถ

มันเริ่มผลิตในปี 1964 และได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว การเปิดตัวในวันที่ 17 เมษายน 1964 เป็นจุดเริ่มต้นของสิ่งที่จะเป็นรถที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประวัติศาสตร์อเมริกาและขายได้ครึ่งล้านในปีแรก ลูกค้าของมันรวมทุกยุคทุกสมัยและเป็นที่นิยมของชายและหญิง

  • หลายส่วนถูกนำมาจาก Falcon ที่ล้มเหลวและความสำเร็จในทันทีนั้นเกี่ยวข้องกับแคมเปญโฆษณาที่เกือบจะสมบูรณ์แบบที่สุดเท่าที่มันเกี่ยวข้องกับรูปลักษณ์และความเร็ว พลังการโฆษณาของเครือข่ายโทรทัศน์หลักทั้งสามถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางและด้วยแผงคอและหางที่โดดเด่นในสีแดงสีขาวและสีน้ำเงินของอเมริกา ‘Pony Car’ เป็นปรากฏการณ์แห่งยุคสมัย เกินกว่าที่นักออกแบบจะเคยฝันไปได้

มันเป็นรถยนต์ประจำวันที่มาถึงพร้อมเวลาที่สมบูรณ์แบบ ต่อมาถูกเรียกว่าปี 1964 1/2

มัสแตงดั้งเดิมนั้นมีให้บริการในรูปแบบรถเปิดประทุนและรถกูบทั้งที่มีกันชนรอบโครเมี่ยมล้อมรอบด้วยโครเมียมย่างแบบพิเศษที่มีม้าวิ่ง Ford Mustang  ถึงแม้ว่ามันจะอ้างว่ามีสี่ที่นั่ง แต่เบาะหลังก็เล็กไปหน่อยและมันก็มีไฟท้ายสามข้างแต่ละข้าง มียอดขายหนึ่งล้านตัวในปี 1966 แม้ว่าก่อนหน้านั้นจะมีการแนะนำรุ่น GT และ fastback

  • รถยังคงดำเนินต่อไปและในตอนท้ายของยุค 60 ก็ยาวขึ้นสี่นิ้วและหนักกว่าเดิมมากสิ่งนี้ตอบสนองต่อการพัฒนาของ Firebird และ Pontiac ของเชฟโรเลต มันเป็นเรือลาดตระเวนซึ่งนำมัสแตงเข้าสู่เวทีการแข่งรถบนถนน มัสแตงเป็นที่นิยมมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็กหนุ่มที่ฟอร์ดหมดหวังที่จะแข่งกับคอร์เวทท์ อย่างไรก็ตามมีเพียงผู้ผลิตสองที่นั่งเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้แข่งขันและเพื่อให้พวกเขาสามารถทำสิ่งนี้ได้อย่างน้อย 100 สองที่นั่งที่ผลิตขึ้นในเดือนมกราคม 1965

สิ่งนี้ประสบความสำเร็จด้วยความช่วยเหลือของแฟนคลับและนักแข่งรถมัสแตงแครอลเชลบีซึ่งดัดแปลงโมเดล 2 + 2 เป็น 100 รุ่น GT 350 ในกระบวนการนี้เตรียมให้พวกมันใหม่เพื่อให้เหมาะกับการแข่งมากขึ้น ระบบช่วงล่างล้อและเบรกล้วนได้รับการปรับเปลี่ยนและรถยนต์ก็จะกลายเป็นพื้นฐานของรถรุ่นต่อไปในอนาคตหลายรุ่น

ในช่วงต้นปี 1970 มัสแตงสูญเสียไปเล็กน้อยและกลายเป็นบิตที่ใหญ่เกินไปและเทอะทะ ความสง่างามและความเฉลียวฉลาดดั้งเดิมที่ดึงดูดผู้ที่หลง Ford Mustang
ไหลตั้งแต่แรกเริ่มสูญเสียไป ส่วนหนึ่งเป็นเพราะข้อบังคับการปล่อยมลพิษ แต่ยอดขายลดลงมากจนฟอร์ดต้องทบทวนกลยุทธ์การออกแบบกับมัสแตง

มัสแตงที่สองได้รับการแนะนำในปี 1974 และถึงแม้ว่ามันจะมีขนาดเล็กและต่ำต้อยอย่างมากมายมันเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ของรถเพราะมันทำให้ยอดขายลดลง

มันขายเพราะการประหยัดเชื้อเพลิงและการห้ามส่งน้ำมันโอเปกในปี 1973 ผู้คนกลัวว่าเครื่องดื่มที่มีแก๊สจะทำร้ายกระเป๋าของพวกเขาและไปที่รถเล็กชั่วคราว อย่างไรก็ตามสิ่งนี้ไม่นานและ 1975 ได้นำเครื่องยนต์ V8 กลับมาที่รถมัสแตง อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่ามันจะมีเครื่องยนต์ขนาด 5 ลิตร แต่คาร์บูเรเตอร์นั้นเล็กเกินไปและตัวเร่งปฏิกิริยาที่รวมกับตัวนั้นจะทำให้มันไม่มีชีวิตชีวา

  • จากนั้นระยะเวลาของความเสถียรสัมพัทธ์แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงการตัดแต่งเล็กน้อย แฟน ๆ จะต้องเห็นจุดจบที่จะเกิดขึ้นเพราะช่วงปลายทศวรรษ 1970 มียอดขายเพิ่มขึ้นเล็กน้อยแทนที่จะเป็นแบบที่สมควรได้รับในตอนนี้ 

งูเห่ารุ่นที่สองและคิงคอบร้าทำเพียงเล็กน้อยเพื่อจุดประกายให้ย้อนกลับไปสู่ยุคแห่งความรุ่งโรจน์สำหรับปี 1960 และฟอร์ดได้พยายามขุดครั้งสุดท้ายเพื่อเขียนมัสแตงในปี 1979 มัสแตงใหม่นั้นพร้อมใช้งานเป็นรัฐประหาร ห้องด้านในมากกว่ามัสแตง II ดั้งเดิมหรือโชคร้ายที่โชคร้าย